C++ là gì? Các ứng dụng của C++

C++ là gì? Các ứng dụng của C++ đối với ngành công nghệ thông tin như hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết để biết được tầm quan trọng của chúng nha.

1. C++ là gì?

C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming) được phát triển bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1979.

C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó C++ có song song 2 phong cách lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng.

Do đó, ngôn ngữ C++ được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”. Là một ngôn ngữ lập trình cấp trung bởi chúng có các tính chất của ngôn ngữ lập trình bậc thấp ( Pascal, C,…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao ( C#, Java, Python,…).

C++ được thiết kế thiên về lập trình hệ thống và phần mềm máy tính hiệu quả, làm việc linh hoạt. Thích hợp dành cho các ứng dụng máy tính, máy chủ hay chuyển mạch điện thoại, thăm dò không gian.

2. Những phiên bản C++

Những phiên bản C++

C++ là ngôn ngữ lập trình tự do, được biên soạn, phân biệt chữ hoa chữ thường, gõ tĩnh, hỗ trợ trình thủ tục, hướng đến những đối tượng chung.

Ngôn ngữ có một thư viện tiêu chuẩn phong phú với một tập hợp các hàm phong phú thao tác các tệp và phương thức thao tác các cấu trúc dữ liệu,…

  • Ngôn ngữ lập trình C++ được ISO công nhận chuẩn hóa đầu tiên vào năm 1998 với lên gọi là dạng ISO/IEC 14882:1998.
  • Sau đó là C++ 03, C++ 11, C++ 14.
  • Vào tháng 12/2017 thì tổ chức ISO đã công nhận và chuẩn hóa phiên bản mới nhất của C++ là ISO/IEC 14882:2017
  • Và kế hoạch tiếp theo sẽ là C++20.

C++ được sử dụng rộng rãi trong công việc lập trình của các lập trình viên hoặc nhà phát triển chủ yếu trong một miền của ứng dụng. Vì lẽ, ngôn ngữ C++ chưa đựng những phần quan trọng bao gồm những ngôn ngữ cốt lõi, các khối xây dựng cần thiết,…

3. Đặc điểm của C++ là gì?

Đặc điểm của C++ là gì?

Ưu điểm

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Đây là một trong những lý do khiến developer dùng C++ để học lập trình hướng đối tượng. Hướng đối tượng là một tính chất mà một ngôn ngữ lập trình hiện đại nên có. Và C++ là một trong số đó.

Các tính chất cuả hướng đối tượng được nhắc đến thường là tính đóng gói, tính đa hình, tính trừu tượng và tính thừa kề.

C++ cho phép thoải mái quản lý vùng nhớ

Trong C++ không có Garbage Collectors để dọn dẹp vùng nhớ như các ngôn ngữ bậc cao khác. Một vùng nhớ có thể sử dụng lại nhiều lần.

Điều này giúp cải thiện hiệu suất chương trình C++, nên các chương trình đòi hỏi chạy được trên một tài nguyên hạn chế thì đều ưu tiên dùng C++.

C++ là ngôn ngữ low – level, dễ dàng giao tiếp với phần cứng

Mọi người thường sẽ ưu tiên dùng C++ để giao tiếp giữa một phần mềm cùng với phần cứng hoặc một Embedded System.

C++ có hiệu suất cao cùng khả năng tiêu tốn ít tài nguyên phần cứng khiến chương trình chạy nhanh hơn.

Nhược điểm

Tràn vùng nhớ

Như đã đề cập ở trên C++ cho phép bạn tự quản lý vùng nhớ, giúp cho việc tái sử dụng vùng nhớ một cách hiệu quả nhưng nếu quản lý không tốt việc tràn vùng nhớ sẽ xảy ra.

OOP trong C++ khá phức tạp và khó hiểu

Trong C++ không có khái niệm Interface mà sẽ có các khái niệm hàm thuần ảo, hàm bạn, lớp bạn, hàm hủy, đa kế thừa,… Do vậy OOP trong C++ khá phức tạp và khó hiểu.

Trong C++, bạn phải khai báo phạm vi truy cập của class, phương tiện, biến trong file header và implement chúng trong file .cpp.

Khó thao tác con trỏ

Con trỏ là một biến mang địa chỉ của một vùng nhớ mà biến đó trỏ tới. Lập trình viên ban đầu tiếp cận với C++ thì khi học tới con trỏ rất dễ nản vì với những ngôn ngữ bậc cao khác chúng đã lược bỏ khái niệm này để làm ngôn ngữ thân thiện và dễ hiểu hơn.

Nhưng con trỏ sinh ra để giúp cho việc thao tác trực tiếp với vùng nhớ, tăng tốc độ thực thi của chương trình nên đôi khi khó học thì cũng đi đôi với lợi ích đó.

4. Các ứng dụng của C++

Các ứng dụng của C++

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc trung nên hầu hết các trường đạo tạo công nghệ ở Việt Nam đều sử dụng ngôn ngữ này làm môn cơ sở ngành.

Nếu bạn có kiến thức tốt về ngôn ngữ này, thêm với kiến thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Việc học các kiến thức và ngôn ngữ lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn giản hơi rất nhiều.

Một số ứng dụng cụ thể của ngôn ngữ C++

Games

C++ là sự lựa chọn tốt để phát triển các nền tảng game 3D. Cho phép tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên và mượt mà trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player.

C++ cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các game engines.

Ứng dụng có giao diện người dùng(GUI)

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bằng C++. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là: Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator.

Trình duyệt web

Tốc độ và độ tin cậy là yếu tố cần phải có với các trình duyệt web. Khi đó, C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng.

Một phần của trình duyệt Google chrome và một số web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox, ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự đóng góp của ngôn ngữ C++.

Ứng dụng tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực. Chẳng hạn như các ứng dụng mô phỏng 3D, xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay các ứng dụng cảm biến trên thiết bị di động.

Hay các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được xây dựng bằng C++.

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Nó là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…

Hệ điều hành

C++ là một phần không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành phổ biến như Apple OSX và MS Windows.

Phần mềm doanh nghiệp

C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu.

Trình biên dịch

Một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Bloodshed Dev-C++, Clang C++ và MINGW make đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không chỉ vậy, C và C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

>> Xem thêm: JSON là gì? Tìm hiểu chi tiết về JSON

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các doanh nghiệp lớn có sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ không?

C++ được rất nhiều website lớn sử dụng ở phía server. Bởi vì C++ là một ngôn ngữ lập trình có hiệu năng cực kỳ tốt. C++ cho tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều các ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Ví dụ về một số doanh nghiệp đang sử dụng C++ hiện nay?

Google.com; Facebook.com; Youtube.com; yahoo; amazon.com; Wikipedia.org,…

C++ có thể áp dụng cho tất cả các bài toán không?

C++ có hiệu năng cao thật đấy. Tuy nhiên, so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao thì C++ khó sử dụng hơn nhiều. Sự hỗ trợ của C++ không nhiều và yêu cầu lập trình viên phải kiểm soát ở mức thấp.

Do đó, với các bài toán không yêu cầu hiệu năng, sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *