Bơm tăng áp là gì?

Bơm tăng áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp ra sao? Ưu nhược điểm của bơm tăng áp là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để giải đáp nhé.

1. Bơm tăng áp là gì?

Bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là bơm áp lực, bơm nước đẩy cao,… Đây là loại máy bơm nước dùng có tác dụng tăng áp lực trong đường ống dẫn nước khi áp suất bị giảm. Nhằm cung cấp lượng nước tối đa trong cùng một thời điểm.

Máy bơm tăng áp giúp cho nước ở các đầu vòi chảy ra mạnh hơn. Máy bơm áp lực là loại máy bơm tự động. Máy chỉ hoạt động khi áp suất nước đủ yếu, và sẽ ngưng hoạt động khi áp suất trong đường ống nước tăng lên đạt yêu cầu.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Máy bơm tăng áp gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn có các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và dây điện.

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm tăng áp hoạt động tự động nhờ vào sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau

 • Khi áp suất bị giảm xuống thấp (khi bạn mở van xả nước), lúc này hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động.
 • Khi áp suất tăng lên cao, đồng thời áp lực giảm xuống (khi bạn đóng van xả nước) thì công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

3. Ưu nhược điểm của bơm tăng áp

Ưu nhược điểm của bơm tăng áp

Ưu điểm

 • Có thể tăng hoặc giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước để đáp ứng theo mục đích sử dụng.
 • Kích thước tương đối nhỏ gọn.
 • Độ ồn thấp.
 • Khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống.
 • Việc tháo lắp và sửa chữa tương đối dễ dàng.
 • Có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Nhược điểm

Máy bơm tăng áp có một số nhược điểm nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công năng sử dụng như: Giá thành cao, công suất bơm lớn nên sẽ tốn điện năng hơn, ít chủng loại, mẫu mã hơn những loại máy bơm khác, chỉ sử dụng trong điều kiện nhất định.

4. Mục đích sử dụng bơm tăng áp

Mục đích sử dụng bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, cụ thể chúng giúp làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, vòi nước sinh hoạt như vòi sen, vòi rửa, làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, đáp ứng được mong muốn của người dùng.

Chúng còn giúp tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời… khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

Máy bơm tăng áp tổng cho cả nhà

Được sử dụng để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà, và thường được lắp ở ngay đầu ra của bể chứa.

Bơm tăng áp cho bình đun nước nóng năng lượng mặt trời

Khi lắp đặt, nếu bình năng lượng mặt trời đặt thấp thì tầng dưới dòng nước sẽ rất yếu. Lúc này cần lắp thêm bơm để tăng áp cho nước mạnh lên để sử dụng.

Bơm tăng áp mini cho máy giặt, bình nóng lạnh

Một số gia đình đôi khi sẽ gặp phải trường hợp này khi máy giặt của nhà bạn nước chảy quá yếu giặt không được lâu hoặc rất lâu mới có thể giặt xong đồ.

Hay bình nóng lạnh chảy yếu quá nên nước tắm không đủ ấm, không thoải mái khi sử dụng.

Đối với trường hợp này bạn nên tăng áp cho riêng máy giặt hoặc bình nóng lạnh, chỉ một chiếc bơm mini cũng đủ cho sinh hoạt trên.

Bơm tăng áp dùng trực tiếp nước đường ống, bể ngầm

Do địa hình hoặc điều kiện một số gia đình không thể lắp trực tiếp trên nóc nhà thì họ sẽ chọn cách hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống.

Trong trường hợp này bắt buộc phải sử dụng bơm để tăng áp và phải chọn bơm áp loại cơ, sử dụng rơ le áp suất.

5. Phân loại bơm tăng áp

Bơm tăng áp lắp ghép

Bơm tăng áp lắp ghép

Loại máy bơm này là dạng máy bơm đẩy cao thông thường lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực.

Được dùng để bơm cho các hệ thống lớn với nhiều đầu vòi ra hoặc dùng bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà.

Bơm tăng áp cơ

Bơm tăng áp cơ

Bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm có cấu tạo bao gồm rơ le và bình áp sẵn, không phải lắp ráp thêm.

Chúng có khả năng làm việc tốt và tiện dụng trong mọi điều kiện gia đình. Chính vì thế chúng trở nên được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay.

Bơm tăng áp điện tử

Bơm tăng áp điện tử

Loại bơm tăng áp này sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động hoàn toàn tự động.

Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm, tạo ra tiếng ồn nhỏ. Độ chính xác cao với thiết kế nhỏ gọn tối ưu hơn.

Nhược điểm duy nhất của dòng máy bơm này là chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Do đó nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì máy bơm sẽ không tự khởi động được.

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Dòng máy bơm này sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt. Tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Nhược điểm của dòng này là sử dụng biến tần, nên giá thành của chúng khá cao so với tầm trung của các dòng máy bơm còn lại.

Chúng được dùng chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

6. Cách lắp đặt máy bơm tăng áp

Cách lắp đặt bơm tăng áp

Chọn máy bơm tăng áp phù hợp

 • Chọn máy theo chiều cao của căn nhà để chọn được thông số cột áp, đẩy cao phù hợp.
 • Dựa vào số người sử dụng và nhu cầu sử dụng trong một ngày để chọn thông số lưu lượng nước bơm
 • Xem xét kích thước đường ống mà gia đình đang dùng và kích thước của đường ống máy bơm tăng áp. Để lựa chọn được máy có họng hút xả nước phù hợp với đường ống.

Lắp đặt

 • Nối đường ống từ bồn nước vào máy bơm tăng áp, chú ý kích thước đường ống và kích thước đầu vào của máy.
 • Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.
 • Cắm điện để cho máy hoạt động.
 • Mở thử van nước để kiểm tra máy hoạt động ổn định không

Lưu ý khi lắp đặt

Nguyên lý cơ bản khi lắp đặt máy bơm nước tăng áp đó là cắt ống ra và lắp máy bơm vào giữa. Tuy nhiên khi lắp máy bơm tăng áp cho hệ thống đường nước. Bạn cần phải chú ý tới một vài điều sau:

 • Một số loại bơm tăng áp chân không có sẵn van 1 chiều. Tuy nhiên loại bơm ly tâm không có sẵn van 1 chiều và khi lắp đặt bạn cần mua thêm và lắp đặt ở vị trí sát đầu vào máy.
 • Khi lắp máy bơm vào đường ống nước, nên lắp giắc co, van khóa và lắp thêm 1 nhánh song song. Vì như thế khi không sử dụng máy bơm hoặc trường hợp máy bơm bị hư cần phải tháo máy bơm. Bạn có thể tháo máy bơm ra và cho nước đi theo nhánh khác.
 • Khi lắp máy bơm tăng áp cho toàn bộ hệ thống đường nước gia đình. Tránh lắp ở vị trí quá gần bể chứa nước. Như thế sẽ hạn áp lực từ máy bơm dội vào bể gây ra tiếng ồn. Việc lắp đặt cũng cần phải chắc chắn để khi hoạt động máy không bị rung lắc.
 • Sử dụng dây tiếp đất cho máy bơm để tránh việc rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dùng. Nhất là các trường hợp lắp máy bơm tăng áp trong nhà tắm, nhà vệ sinh hãy những nơi ẩm ướt.
 • Đối với một số loại máy tăng áp điện tử có yêu cầu hướng đặt máy bơm phù hợp. Bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lắp đặt máy.
 • Tránh việc lắp cút gấp khúc đường ống quá sát đầu vào và đầu ra. Ở những đoạn gấp khúc, bạn nên sử dụng các loại cút chếch thay vì dùng cút vuông.

>>> Xem thêm: Đồng hồ đo nước điện tử là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *