Blockchain là gì? Ứng dụng thực tế của Blockchain

Blockchain là gì? Ứng dụng thực tế của Blockchain đã đóng góp nhiều vào trong lĩnh vực thông tin. Là một lĩnh vực công nghệ mới vẫn đang trên đà phát triển, vẫn nhiều người chưa biết hết về blockchain. Vậy qua bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Blockchain là gì nhé. 

1. Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Nhờ thế nên Blockchain có thể đạt được sự đồng thuận phân cấp.

Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Blockchain là gì?

2. Đặc điểm của Blockchain

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau, mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng

Cơ chế này ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung – nghĩa là khi một cơ sở dữ liệu tập trung được dùng để quản lý việc xác thực giao dịch.

Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối  công cộng, tạo nên một chuỗi độc nhất: chuỗi khối (blockchain).

Mỗi khối kế tiếp chứa một “hash” của mã trước đó; vì thế, mã hóa được sử dụng để bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung.

Sự kết hợp của mã hóa và công nghệ blockchain lại đảm bảo rằng sẽ không bao giờ một giao dịch được lưu trữ lại hai lần.

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng

Chuỗi khối và dịch vụ chuỗi khối

Một chuỗi khối giống như một nơi để lưu trữ dữ liệu bán công cộng trong một không gian chứa hẹp. Bất cứ ai cũng có thể xác nhận việc bạn nhập thông tin vào nhưng chỉ có bạn có thể thay đổi được dữ liệu của khối đó.

Vì thế chuỗi khối hoạt động gần giống như một cơ sở dữ liệu, ngoại trừ một phần của thông tin được lưu trữ – header của nó là công khai.

Dữ liệu lưu trữ có thể là một giá trị hoặc một số dư tiền mã hóa. Một chuỗi khối hoạt động như một hệ thống lưu chuyển giá trị thay thế mà không một cá nhân hay tổ chức bên thứ ba nào có thể thay đổi được nó. Nó dựa trên quyền công khai và bí mật, nhìn công khai nhưng kiểm soát bí mật.

Chuỗi khối và dịch vụ chuỗi khối

Hợp đồng thông minh và tài sản thông minh

Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Một hợp đồng thông minh tương đương với một chương trình nhỏ mà bạn có thể tin tưởng với một đơn vị giá trị và quản lý giá trị đó.

Ý tưởng cơ bản đằng sau hợp đồng thông minh là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch giữa hai bên liên quan hay nhiều hơn có thể được xác minh theo thứ tự thông qua chuỗi khối, thay vì thông qua một trung gian cụ thể.

Hợp đồng thông minh và tài sản thông minh

Tính toán tin cậy

Khi bạn kết hợp các nền tảng đằng sau mỗi chuỗi khối, cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng chúng hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng.

Khi làm điều đó, chúng cho phép các máy tính tin tưởng lẫn nhau ở một mức độ sâu.

Vai trò của chuỗi khối là người xác nhận giao dịch minh bạch, mỗi khối ngang hàng có thể tiếp tục tin tưởng lẫn nhau tuân theo các quy luật tin tưởng tuyệt đối của công nghệ.

Tính toán tin cậy

Bằng chứng công việc

Tại trung tâm của hoạt động chuỗi khối là khái niệm then chốt của “bằng chứng công việc”, một phần tầm nhìn được tích hợp sẵn của Satoshi Nakamoto cho vai trò của chuỗi khối trong việc xác thực các giao dịch.

Nó được biểu hiện là một rào cản lớn ngăn cản người dùng thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối mà không sửa lại bằng chứng công việc.

Bằng chứng công việc là khối then chốt xây dựng nên blockchain vì nó không thể “sửa lại” và được bảo vệ thông qua sức mạnh của hàm hash mã hóa.

Bằng chứng công việc

3. Ứng dụng thực tế của Blockchain

Công nghệ Blockchain hiện đang được ứng dụng dần vào trong các lĩnh vực công nghệ, cung cấp nhiều dịch vụ từ tài chính đến quản trị hệ thống bỏ phiếu.

Trong đó, một số ứng dụng phổ biến của lĩnh vực này như:

  • Tiền điện tử: Bitcoin là một ví dụ điển hình về blockchain. Khi người dùng mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử các giao dịch này sẽ ghi lại trên 1 blockchain.
  • Ngân hàng: được sử dụng để xử lý các giao dịch tiền tệ fiat như USD, EUR. Giúp gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn.
  • Chuyển giao tài sản: sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT.
  • Hợp đồng thông minh: Các hợp đồng kỹ thuật số này được ban hành tự động sau khi các điều kiện được đáp ứng.
  • Giám sát chuỗi cung ứng: bao gồm lượng lớn thông tin, hàng hóa, dữ liệu từ nơi này sang nơi khác của thế giới được lưu trữ trên blockchain.
  • Bỏ phiếu: các chuyên gia dùng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu, cho phép mọi người gửi phiếu bầu không thể bị giả mạo.

Ứng dụng thực tế của Blockchain

>>> Xem thêm: Blockchain developer là gì? Những điều cần biết về nghề lập trình Blockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *