Blockchain developer là gì? Những điều cần biết về nghề lập trình Blockchain

Blockchain developer đang là một ngành nghề rất “HOT” hiện nay dành cho các bạn yêu thích và muốn theo đuổi ngành lập trình. Vậy để làm được công việc này cần phải trang bị những kỹ năng gì, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

1. Blockchain developer là gì?

Blockchain developer là những lập trình viên có kiến thức, kỹ năng về Blockchain chịu trách nhiệm phát triển và cải tiến các ứng dụng liên quan đến Blockchain.

Một vài ứng dụng nổi tiếng về Blockchain như: dApps, hợp đồng thông minh, thiết kế kiến trúc và giao thức Blockchain. Hay được ứng dụng để xử lý và thiết kế mô hình 3D, phát triển nội dung 3D trong game,…

Về cơ bản thì Blockchain developer cũng giống như những lập trình viên khác. Tuy nhiên vì Blockchain là công nghệ mới nên đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng nhiều hơn.

Hiện nay, công nghệ Blockchain trở nên hot trong thị trường công nghệ. Nhu cầu tuyển dụng các Blockchain developer cũng tăng cao và đa dạng hơn rất nhiều.

Blockchain developer là gì?

2. Phân loại Blockchain developer

Blockchain developer được chia thành 2 loại riêng biệt là:

  • Nhà phát triển phần mềm Blockchain (Blockchain software developers)
  • Nhà phát triển Blockchain cốt lõi (core Blockchain developer)

Blockchain software developers

Nhà phát triển phần mềm Blockchain xây dựng và phát triển các ứng dụng dựa trên kiến trúc và giao thức Blockchain và chạy trên Blockchain.

Blockchain software developers tạo Dapps hoặc các ứng dụng phi tập trung, chịu trách nhiệm phát triển front-end cũng như back-end của Dapps và giám sát các stack chạy.

Core Blockchain developer

Nhà phát triển Blockchain cốt lõi tập trung vào sự phát triển kiến trúc của một hệ thống. Họ thiết kế giao thức đồng thuận và đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến Blockchain.

Họ giám sát mạng và thiết kế kiến trúc Blockchain và chịu trách nhiệm về bảo mật của mạng Blockchain.

Phân loại Blockchain developer

3. Công việc của một Blockchain developer là gì?

Dưới đây là một trong những công việc cơ bản trong một ngày của một lập trình viên Blockchain:

  • Tạo, kiểm tra, triển khai các sản phẩm liên quan đến dữ liệu sử dụng trong khối Blockchain.
  • Cập nhật thêm các sản phẩm vào Blockchain thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng.
  • Thực hiện nghiên cứu các công nghệ mới, đồng thời tìm cách ứng dụng chúng vào dự án của mình nhằm tối ưu hóa dự án.

Công việc của một Blockchain developer là gì?

4. Những kỹ năng cần có của Blockchain developer

Kỹ năng của một developer sẽ không bao giờ là có giới hạn, để đạt đến trình độ cao hơn thì sẽ mất nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm.

Khó hơn các lập trình viên khác, đối với Blockchain developer dưới đây là 6 kỹ năng cơ bản mà một lập trình viên phải có:

Cấu trúc Blockchain

Bận cần thông thạo về các khái niệm như mật mã, hàm băm, thuật toán đồng thuận, sổ cái phân tán, hợp đồng thông minh,…

Ngoài ra các khái niệm khác mà bạn cũng nên trang bị cho mình là consortium, private, public và hybrid.

Mật mã học

Mật mã học phải hiệu quả thì môi trường blockchain mới trở nên an toàn. Vậy nên bạn phải có nền tảng vững chắc về cả khái niệm và kỹ năng thực hành về mật mã, bao gồn: ví, khóa, chữ ký kỹ thuật số.

Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng mật mã khóa công khai để ngăn chặn các truy cập trái phép vào dữ liệu, hiểu được sự khác biệt giữa các hàm băm như SHA-256 và Keccak-256.

Các cấu trúc dữ liệu

Trong mạng Blockchain có nhiều cấu trúc dữ liệu mà trong đó mỗi khối được xem là một cấu trúc dữ liệu phân cụm các giao dịch trong sổ cái công khai.

Bạn cũng nên tìm hiểu về các loại cấu trúc dữ liệu, như là đồ thị, xếp đống (heap), cây hash (hash trees), cây Patricia (Patricia trees) và cây Merkle (Merkle trees).

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh: là hợp đồng tự thực hiện cho phép hai bên trao đổi hàng hóa, dịch vụ không cần đến bên trung gian thứ ba.

Là một nhà lập trình blockchain bạn cần nắm vững các ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các hợp đồng thông minh, như là Vyper, Solidity hoặc Chaincode.

Phát triển web

Phát triển web và blockchain luôn song hành cùng nhau, đặc biệt với hướng đi tập trung vào các ứng dụng phi tập trung.

Nếu bạn thiết cách thiết kế và phát triển các ứng dụng web thì sẽ là một lợi thế tốt dành cho bạn.

Ngôn ngữ lập trình

Tùy vào từng nền tảng mà việc triển khai môi trường blockchain sẽ được lập trình bằng ngôn ngữ tương ứng.

Một số ngôn ngữ phổ biến như Java, C ++, Python và JavaScript. Ngoài ra, bạn cũng nên có nền tảng vững chắc về lập trình hướng đối tượng và thành thạo nhiều loại thư viện và frameworks.

Những kỹ năng cần có của Blockchain developer

5. Xu hướng blockchain developer trong tương lai

Blockchain hiện nay đang là một môi trường tạo ra hợp đồng thông minh với cam kết về độ minh bạch và an toàn. Điều này khiến chúng tạo ra một xu hướng hoàn toàn mới áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán,…

Các mạng lưới Blockchain được nhiều tổ chức kinh doanh bắt đầu xây dựng và sử dụng rộng rãi, với sự phát triển lớn mạnh tạo làn sóng trong tương lai.

Hiện tại ở Việt Nam, Blockchain developer là ngành nghề đang dần xâm nhập và có tiềm năng việc làm vô cùng cao trong vài năm sắp tới.

Theo thống kê gần nhất của Glassdoor, tính đến cuối tháng 7 năm 2019, các công ty Mỹ đã đăng 2.907 bài đăng tuyển việc làm, tăng 40% so với năm 2018.

Đây là một cơ hội tốt dành cho các bạn trẻ có đam mê và yêu thích lập trình.

Xu hướng blockchain developer trong tương lai

>>> Xem thêm: Blockchain là gì? Ứng dụng thực tế của Blockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *